รวมเรื่องกาแฟ
ตามติดสายน้ำปิงคอฟฟี่ผ่าน facebook ตามติดสายน้ำปิงคอฟฟี่ผ่าน twitter
   
โฟมนม

   
 
 

         นอกจากกาแฟคุณภาพเยี่ยมและถ้วยกาแฟที่เหมาะสมแล้ว ฟองนมหรือโฟมนมถือได้ว่าเป็นการปรุงเสน่ห์เพิ่มความหอม อร่อย ให้กับกาแฟถ้วยโปรดของคุณได้เช่นกัน
ขั้นตอนการเป่าโฟมนม มีดังนี้
1.
เทนมเย็นใส่ภาชนะหรือเหยือกสำหรับเป่าโฟมนมประมาณ 1/3 ของภาชนะ (ไม่ควรเทเกินครึ่งหนึ่งของภาชนะ)

2.
เปิดสวิตช์ท่อไอน้ำเพื่อไล่น้ำที่ค้างท่อไอน้ำออก และค่อย ๆ เบาสวิตช์ให้มีเพียงไอน้ำเบา ๆ ออกจากท่อ ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้นมถูกดูดกลับเข้าไปในบอยเลอร์เครื่องชง

3.
จุ่มท่อไอน้ำลงไปในเหยือกนม ให้เฉพาะส่วนปลายของท่อไอน้ำอยู่ในนม (ประมาณ 1/2-1 นิ้ว) และเปิดสวิตช์ท่อไอน้ำเต็มที่

4.
ค่อย ๆ ลดระดับเหยือกนมให้ต่ำลงเพื่อให้เพียงปลายของท่อไอน้ำอยู่เพียงใต้ผิวหน้าของนมเท่านั้น เราจะได้ยินเสียงซี้ดและนมจะเริ่มเป็นโฟม ถ้าจุ่มลึกเกินไปจะไม่มีเสียงซี้ดและจะไม่ก่อให้เกิดโฟม ถ้าจุ่มตื้นเกินไปนมจะกระเด็นออกมา

5.
หลังจากที่นมเริ่มเป็นโฟมให้ค่อย ๆ ขยับเหยือกนมให้สูงขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อให้ปลายของท่อไอน้ำจุ่มอยู่เพียงใต้ผิวหน้าของนมอยู่ตลอดเวลาจนกระทั่งปริมาณนมเพิ่มขึ้นมาถึงระดับ 1/2 ของเหยือก ให้คอยฟังเสียงซี้ดหรือเสียงฟู่ ถ้าไม่ได้ยินหรือได้ยินเป็นเสียงทึบ ๆ แสดงว่าปลายท่ออยู่ลึกเกินไป

6.
เมื่อนมเพิ่มถึงระดับ 1/2 ของเหยือกแล้วให้จุ่มท่อไอน้ำลงไปจนสุดเพื่อทำให้นมที่ยังเหลืออยู่ร้อน
แต่ต้องระวังอย่าให้นมเดือดเพราะจะทำให้โฟมนมที่เป่าได้ในตอนแรกหายไป ระดับอุณหภูมิที่เหมาะสมคือระหว่าง 135 - 150 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 57 - 65 องศาเซลเซียส

7.
โฟมนมที่ได้ในตอนแรกอาจมีขนาดใหญ่และไม่คงที่ ไม่เนียน ให้จุ่มปลายท่อไอน้ำลึกลงไปในน้ำนมสักครู่ และดึงกลับมาอยู่ที่เพียงใต้ผิวหน้าของนมอีกครั้ง ให้ทำซ้ำเรื่อย ๆ จนกระทั่งได้โฟมที่เนียนละเอียด

8.
เมื่อได้โฟมนมตามที่ต้องการแล้วให้ปิดสวิตช์ท่อไอน้ำ ดึงเหยือกนมออก และเปิดสวิตช์ท่อไอน้ำอีกครั้งเพื่อไล่น้ำนมที่ค้างอยู่ในท่อออก จากนั้นให้ใช้ผ้าเปียกเช็ดคราบนมที่ท่อไอน้ำออก ระวังอย่าให้มีคราบนมติดเพราะจะก่อให้เกิดกลิ่นบูดของโฟมนมในการเป่านมครั้งต่อไปได้