รวมเรื่องกาแฟ
ตามติดสายน้ำปิงคอฟฟี่ผ่าน facebook ตามติดสายน้ำปิงคอฟฟี่ผ่าน twitter
   

กาแฟสดรสชาติดี

   
 
 

       กาแฟสดที่มีรสชาติดีนั้น ไม่ใช่แค่ชงเพียงเท่านั้น ยังมีองค์ประกอบอีกหลายอย่างหลายประการที่จะเนริมิตรให้กาแฟสดมีรสชาดที่ดีได้
 ทำอย่างไรจึงจะทำให้กาแฟสดมีรสชาดดี
ความหมายของกาแฟสดรสชาดดี จะรวมไปถึงมีกลิ่นที่หอมกรุ่น รสชาดนุ่มนวลและกลมกล่อม บรรดาคอนักดื่มกาแฟสดเมื่อดื่มแล้วต้องติดใจในรสชาดอย่างไม่รู้ลืม ซึ่งมีน้อยคนที่จะทำได้เช่นนี้ จะทำได้ต้องใส่ใจในแต่ละรายละเอียดในแต่ละขั้นตอนต่างๆจึงจะได้กาแฟสดรสชาดดีมีคุณภาพอย่างที่ตั้งใจการจะทำให้กาแฟสดมีรสชาดดีต้องเริ่มตั้งแต่การคัดเลือกเมล็ดกาแฟที่ดีๆเป็นที่นิยมของคนทั่วไป ขั้นตอนต่อไปก็คือการคั่วเมล็ดกาแฟ ซึ่งเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญและประสบการณ์ รสชาดของกาแฟสดจะดีไม่ดีก็อยู่ที่จุดนี้ด้วยส่วนหนึ่ง

การคั่วเมล็ดกาแฟมี 3 ระดับด้วยกันดังนี้
1. การคั่วกาแฟอ่อน จะใช้อุณหภูมิประมาณ 200-210 องศาเซลเซียส
2. กาแฟคั่วปานกลาง จะใช้อุณหภูมิประมาณ 210-220 องศาเซลเซียส
3. กาแฟคั่วเข้ม  จะใช้อุณหภูมิประมาณ 220-240 องศาเซลเซียส
  การใช้เวลาคั่วที่เหมาะสมก็มีส่วนทำให้กาแฟสดที่ออกมามีรสชาดดี
การเก็บกาแฟสดที่ผ่านการคั่วแล้ว ควรเก็บให้มิดชิด เก็บในภาชนะที่ปิดสนิท ไม่ให้มีอากาศและความชื้นเข้าได้ ซึ่งจะมีส่วนทำให้กาแฟสดมีรสชาดดีเช่นกัน
การชงกาแฟสด ควรใช้ผงกาแฟที่ผ่านการคั่วและบดใหม่ๆในทุกๆครั้งไป ปริมาณผงกาแฟสดที่ชงต่อถ้วยประมาณ 8-10 กรัม ภาชนะที่ใช้ชงต้องสะอาดปราศจากกลิ่น ฝุ่น ผงใดๆ ห้ามนำกาแฟสดที่ผ่านการชงมาแล้วกลับมาชงใหม่เป็นเด็ดขาด สำหรับอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับชงกาแฟสดให้มีรสชาดดีจะอยู่ที่ 94 องศาเซลเซียส
  นี่คือแทคติคเล็กๆน้อยๆที่จะทำให้กาแฟสดของคุณมีรสชาดดี ถูกคอถูกใจนักดื่มอย่างไม่มีวันลืม เป็นเกร็ดความรู้เล็กน้อยที่นำมาฝากเจ้าของร้านกาแฟมืออาชีพที่ควรปฏิบัติให้เป็นรูปธรรม

 

 กาแฟสดถ้าจะให้อร่อยและรสชาดดี หอมกรุ่นกลิ่นไอของกาแฟต้อมดื่มในขณะที่กาแฟในแก้วยังร้อนระอุอยู่ จะได้รสชาดของกาแฟที่นุ่มนวล